Giá nhiều mặt hàng tại TP Hồ Chí Minh vẫn "án binh bất động" sau khi xăng, dầu giảm giá.


Giá nhiều loại hàng tiêu dùng và cước vận tải tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang “án binh bất động”, mặc dù giá xăng, dầu đã giảm mạnh trong thời gian gần đây. Vì sao ?


Khảo sát tại các chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), Vườn Chuối (quận 3), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… cho thấy, thực phẩm tươi sống và rau, củ, quả hiện vẫn đứng giá. Cụ thể, cà chua 12.000 đồng/kg; khổ qua, bí đỏ 15.000 đồng/kg; bắp cải tím, cà rốt 20.000 đồng/kg; cá ngân, cá nục 60.000 - 70.000 đồng/kg; thịt heo đùi và ba rọi dao động từ 90.000 - 100.000 đồng/kg…


Theo các tiểu thương kinh doanh tại chợ, việc giá thực phẩm chưa giảm là do giá cước vận tải hàng hóa không giảm. Bà Trần Thị Lai, tiểu thương tại chợ Thủ Đức cho biết, hiện sức mua của chợ rất ế ẩm, nếu giảm giá hàng hóa nữa thì tiểu thương… không thể chịu nổi. Theo Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, giá hàng hóa lên, xuống chủ yếu do biến động của mùa vụ, chứ ít khi ảnh hưởng bởi giá xăng, dầu. Cơ cấu giá thành của sản phẩm do nhiều yếu tố tạo thành. Nhìn chung, giá hàng hóa hiện nay là phù hợp và có tính cạnh tranh cao, nên tiểu thương không thể thích tăng thì tăng. Ngoài ra, khi xăng, dầu tăng giá, giá vận tải tăng, tiểu thương đã phải cắt, giảm lợi nhuận bằng nhiều cách.


Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, giá xăng, dầu tăng, giảm tác động không nhiều vào khâu vận chuyển hàng hóa về chợ, cho nên tại chợ đầu mối giá chỉ bằng 1/2 chợ lẻ.


Tại các siêu thị, ngoài thực phẩm thiết yếu được bán theo giá thị trường, một số mặt hàng mỹ phẩm được các nhà cung cấp thông báo tăng giá. Đại diện Lotte Mart cho biết, từ ngày 1-9, giá một số mặt hàng mỹ phẩm bán tại hệ thống này đã tăng từ 3.000 đến 5.000 đồng/chai. Cụ thể, sữa tắm Enchanteur từ 51.000 đồng tăng lên 53.000 đồng; lăn khử mùi Enchanteur giá cũ là 53.500 đồng/lọ nay giá mới 65.000 đồng…


Đại diện siêu thị Big C cho hay, ngoài hoạt động khuyến mãi từ nhà cung cấp và nhà phân phối, các mặt hàng tại hệ thống siêu thị chưa có kế hoạch giảm giá theo giá xăng, dầu. Lý do, lúc giá xăng, dầu biến động theo chiều hướng tăng dần giá hàng hóa vẫn không tăng và ngược lại.


Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu liên tục giảm bảy lần với tổng mức giảm 5.600 đồng/lít và bốn lần tăng với mức 5.040 đồng. Tính chung, giá mỗi lít xăng hiện nay rẻ hơn so với giá đầu năm khoảng 548 đồng.


Nhiều ý kiến nhận định, giá xăng, dầu giảm nhưng giá vận chuyển hàng hóa không giảm, đồng nghĩa với tình trạng người tiêu dùng đang bị móc túi. 

Nguồn tin: Nhandan